03 bài học từ triển khai ERP thất bại

Không thể phủ nhận lợi ích to lớn từ một hệ thống ERP nhưng ERP cũng là con dao hai lưỡi nếu thực hiện sai phương pháp.

Không ít công ty đã nếm quả đắng thất bại vì các phán đoán sai lầm trong quản lý cũng như đặt kỳ vọng vượt tầm vào hệ thống ngay từ những bước đầu tiên. Sau đây là ba trường hợp thất bại của các công ty toàn cầu để lại những bài học cho các công ty muốn triển khai ERP nói chung và triển khai ERP Odoo nói riêng.

Hersheys và quả đắng mùa Halloween

Vào tháng 9/1999, Kenneth L. Wolfe, cựu CEO và chủ tịch của Hersheys Foods, thông báo với giới chuyên môn rằng công ty đang gặp vấn đề nghiêm trọng với hệ thống phân phối và tiếp nhận đơn hàng trị giá 112 triệu USD của mình.

Giải pháp này được các công ty SAP, Siebel và nhà cung cấp SCM Manugistics triển khai. Vấn đề nghiêm trọng này đã khiến Hersheys không thể xuất lô hàng chocolate Kisses và Jolly Ranchers cho dịp Halloween, trị giá khoảng 100 triệu USD. Sự việc khiến cổ phiếu công ty giảm mạnh hơn 8%.

Mặc dù có nhiều bí ẩn xung quanh tình hình bi đát của Hershey lúc đó, song sự thật của thất bại này dường như nằm ở việc quyết định sai thời điểm.

Cả hệ thống đi vào triển khai Go-live ERP ngay trước Halloween, một trong những thời điểm cực kỳ quan trọng nhất đối với bất kỳ nhà sản xuất bánh kẹo nào trên toàn cầu. Các nghiên cứu cho thấy rằng đối với hầu hết các công ty tham gia vào việc triển khai phần mềm ERP, quy trình kinh doanh chắc chắn sẽ phải hứng chịu sự thay đổi và gián đoạn tạm thời, có thể ảnh hưởng đến doanh thu của cả công ty lên đến một năm.

Bài học rút ra: 
Sắp xếp lịch trình triển khai vào thời điểm thị trường ít đòi hỏi khắt khe nhất trong năm, và cũng đừng hy vọng sẽ đạt được doanh thu như mong đợi ngay sau đó.


Select Comfort và thất bại vì dự án điều hành lỏng lẻo

Năm 2008, Select Comfort, nhà sản xuất giường hiệu “Sleep Number” đã đột ngột quyết định ngừng tất cả các dự án liên quan đến kế hoạch ứng dụng SAP ERP trên diện rộng, bao gồm ERP, CRM và SCM v.v...

Chuyện gì đã xảy ra? Trong khi trước đó, Select Comfort mong muốn có một hệ thống  linh hoạt hơn, nhiều chức năng hơn, cũng như cắt giảm chi phí dài hạn.

Tuy nhiên, sự thật đã được tiết lộ sau khi công ty phải cắt giảm 22% nhân sự của mình.

Các quan chức Select Comfort đã thực sự bị áp lực trong nhiều tháng từ một trong những cổ đông của mình, The Clinton Group, buộc công ty phải từ bỏ dự án với lý do quá vượt ngân sách và chậm tiến độ.

Theo Clinton Froup, ngân sách đã chi 12 triệu USD cho việc thực hiện dự án vào năm 2007 và 8 triệu USD vào năm kế tiếp. Việc Select Compfort sa thải 120 nhân viên của mình cho thấy đầu tư vào ERP là một quyết định sai lầm trong bối cảnh đó.

Bài học rút ra: 
Nếu không thể làm đúng thì đừng làm. Nếu như như bạn đang thiếu vốn hoặc không quản lý nổi 1 dự án ERP lớn như SAP, thì tuyệt đối đừng làm. Thay vào đó hãy chọn những giải pháp mới mang tính linh hoạt cao hơn.


Sự cố của các trường Đại học Mỹ

Khi Spire, hệ thống đăng ký trực tuyến của Đại Học Massachusetts-Amherst’s, sập vào ngày đăng ký môn học trước khi khai giản, toàn bộ 24.000 sinh viên lâm vào tình cảnh không thể thực hiện bất kỳ hoạt động đăng ký nào khác. Với quy mô hơn 20.000 sinh viên, sự cố này tạo nên hỗn loạn và hoang mang cho cả thầy cô lẫn sinh viên. Kết quả hoạt động học tập đầu năm bị đình trệ 3 ngày sau đó.

Chưa dừng lại ở đó, tại Đại học Stanford, sinh viên bắt đầu năm học mới khi cổng dịch vụ đăng ký đóng băng và không biết lớp học của mình ở đâu. Còn tại đại học Indiana, 3000 sinh viên đã bị từ chối hỗ trợ tài chính vì hệ thống ERP bị lỗi.

Ban quản trị đại học có thể bị cuốn hút bởi các tính năng tổ chức của hệ thống ERP, nhưng thường không nhớ rằng các hệ thống này được thiết kế để tập trung quy trình kinh doanh của công ty. 

Theo CIO.com, các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng không chỉ mất nhiều thời gian hơn để cài đặt tại trường Đại học, việc triển khai ERP thường có chi phí lên đến hơn năm lần so với giá báo ban đầu. Đây đúng là một vấn đề vì họ đang điều hành một cơ sở giáo dục, không phải là một công ty hoạt động có lợi nhuận khủng khiếp và dễ dàng điều chỉnh lợi nhuận.

Bài học rút ra: 
Nếu bạn không có năng lực, kinh nghiệm hay khả năng tài chính để quản lý một doanh nghiệp vững mạnh thì tốt hơn là nên thuê một đội ngũ chuyên nghiệp để triển khai. Và đặc biệt hãy chọn đúng giải pháp phù hợp cho tổ chức của mình.

03 bài học từ triển khai ERP thất bại
Đinh Nguyễn Đức Minh 4 tháng 8, 2020
Chia sẻ bài này
Tag
Lưu trữ


O2O (Online-to-Offline) Commerce
Tương lai ngành bán lẻ trong bối cảnh chuyển đổi số. Tác giả: Triều Nguyễn - CEO Younet Digital
Chat with us
Call me back