Phần mềm quản lý chuỗi cung ứng Odoo - 5 Lý do nên chọn

Phần mềm quản lý chuỗi cung ứng là giải pháp được rất nhiều doanh nghiệp chọn lựa hiện nay. Vậy phần mềm quản lý này có tính năng gì đặc biệt? Tại sao nên lựa chọn phần mềm SCM trên nền tảng Odoo?

Phần mềm quản lý chuỗi cung ứng SCM là gì?

Để một sản phẩm hoàn thiện đến được tay khách hàng cần trải qua rất nhiều khâu. Từ việc chọn nguyên liệu, sản xuất, xử lý đơn, vận chuyển đến kiểm kê, quản lý. Trong đó, để đảm bảo tính toàn vẹn của hoạt động sản xuất, lựa chọn đơn vị cung ứng là vấn đề rất đáng quan tâm. Lúc này, phần mềm quản trị chuỗi cung ứng đóng vai trò rất quan trọng với doanh nghiệp.

Trước khi làm rõ phần mềm chuỗi cung ứng là gì, hãy cùng tìm hiểu một số khái niệm sau:

Chuỗi cung ứng (Supply Chain): Mục đích là phân phối sản phẩm từ nhà cung cấp đến khách hàng. Đây là một hệ thống bao gồm nhiều tổ chức, hoạt động, nguồn lực con người, nguồn hàng,... Hoạt động của chuỗi cung ứng liên quan đến việc chuyển nguyên liệu, tài nguyên thành sản phẩm hoàn chỉnh.

Quản lý chuỗi cung ứng (SCM - Supply Chain Management): Bao gồm tất cả các hoạt động lập kế hoạch và quản lý các hoạt động liên quan. Kể đến như tìm nguồn cung ứng, vận chuyển, quản lý đầu ra, kho bãi, sản xuất, hoạt động logistic. Doanh nghiệp cần phải xây dựng mối quan hệ và phối hợp với các đối tác, tăng cường ràng buộc giữa các bên liên quan để tạo thành chuỗi cung ứng toàn diện.


Phần mềm quản lý dây chuyền cung ứng là công cụ hỗ trợ quản lý được nhiều doanh nghiệp sử dụng. Đây là công cụ được thiết kế nhằm kiểm soát hoạt động kinh doanh, thực hiện các giao dịch cung ứng nguyên liệu theo chuỗi. Phần mềm giúp giải quyết các hoạt động đầu vào lẫn đầu ra của doanh nghiệp. Từ đó nâng cao năng suất, hiệu quả sản xuất và chất lượng sản phẩm cho doanh nghiệp.

Điểm khác biệt giữa chuỗi cung ứng và logistic

Hiện nay nhiều người nhầm lẫn giữa logistic và chuỗi cung ứng, cho rằng chúng có thể thay thế nhau. Trên thực tế logistic quản lý chuỗi cung ứng và SCM khác nhau. Điểm khác biệt là ở phạm vi hoạt động. Logistic chỉ hoạt động trong một tổ chức nhất định, còn chuỗi cung ứng là mạng lưới liên kết giữa các đơn vị, công ty cùng làm việc chung. Logistic chỉ là một giai đoạn trong chuỗi cung ứng, không thay thế hoàn toàn.

Các tính năng của phần mềm quản lý chuỗi cung ứng


Thông thường, mỗi phần mềm SCM sẽ được thiết lập các tính năng phù hợp theo ngành nghề, lĩnh vực. Ví dụ như quản lý chuỗi cung ứng thực phẩm sẽ được thiết lập khác với cung ứng thiết bị y tế hay mỹ phẩm. Tuy vậy, hầu hết các phần mềm quản lý chuỗi cung ứng đều có các tính năng chung như:

  • Lên kế hoạch, hoạch định nhu cầu
  • Theo dõi, kiểm soát và quản lý mối quan hệ với các đơn vị cung ứng
  • Nhà cung cấp tham gia quản lý hàng tồn kho
  • Tìm kiếm và thu mua nguyên liệu đầu vào, tài nguyên, hàng hóa
  • Quản lý vận tải, kho bãi
  • Quản lý đơn đặt hàng và thanh toán
  • Lập kế hoạch và phân công nhiệm vụ cho nhân sự trong chuỗi cung ứng
  • Truy xuất nguồn gốc sản phẩm
  • Thống kê, báo cáo giúp đánh giá hiệu quả hoạt động của chuỗi cung ứng

Những lợi ích khi sử dụng hệ thống quản lý chuỗi cung ứng trên nền tảng Odoo

Tăng hiệu quả, nâng cao năng suất và chất lượng

Hệ thống quản lý chuỗi cung ứng được thiết kế với mục đích giúp doanh nghiệp nâng cao năng suất. Sử dụng phần mềm quản lý dây chuyền cung ứng trên nền tảng Odoo giúp doanh nghiệp tiện lợi hơn trong việc tìm kiếm nguồn nguyên liệu sản xuất cũng như quản lý và đánh giá các nhà cung cấp chính xác hơn. Việc nhập, lưu trữ và phân phối hàng cũng trở nên dễ dàng hơn.

Cắt giảm chi phí

Với hệ thống quản lý cung ứng, doanh nghiệp có thể tiết kiệm được kha khá chi phí. Phần mềm giúp cắt giảm một số chi phí như nhân công, vận hành, đồng thời hạn chế chi phí thất thoát. Các tính năng thống kê chi tiết cũng giúp tìm ra chi phí bất hợp lý, tối ưu doanh thu. Triển khai Odoo còn cho phép doanh nghiệp tìm được nhà cung cấp với giá rẻ nhất, tìm giải pháp hợp lý giúp giảm chi phí vận tải và tối ưu kho bãi.

Tạo lợi thế cạnh tranh

Hệ thống chuỗi cung ứng được vận hành trơn tru và nhịp nhàng giúp quá trình sản xuất và chăm sóc khách hàng diễn ra dễ dàng hơn. Điều này tạo ra sự chuyên nghiệp trong một doanh nghiệp. Từ đó, đáp ứng kịp thời nhu cầu thị trường, giúp doanh nghiệp có nhiều lợi thế cạnh tranh hơn.


Dễ dàng đánh giá hiệu quả từng công đoạn

Doanh nghiệp có thể dễ dàng quản lý và đánh giá hiệu quả ở từng giai đoạn trong chuỗi. Thông qua tiến trình vận hành và các báo cáo chi tiết, bạn có thể kiểm soát từng công đoạn. Từ nhà cung cấp, công đoạn sản xuất, kho bãi lưu trữ đến phân phối sản phẩm tới khách hàng.

Tham khảo thêm: Phần mềm quản lý chuỗi cửa hàng cà phê

Giao diện đơn giản, thân thiện, dễ sử dụng

So sánh các hệ thống quản lý chuỗi cung ứng khác, giao diện Odoo được đánh giá mang lại trải nghiệm hoàn hảo cho người dùng. Phần mềm dễ sử dụng, rõ ràng và chi tiết giúp thao tác thuận lợi và dễ dàng nắm bắt thông tin. Chủ doanh nghiệp có thể quản lý từ xa trên các thiết bị như máy tính, điện thoại di động, tablet,... mà không cần trực tiếp có mặt.

Trên đây là chi tiết thông tin về phần mềm quản lý chuỗi cung ứng và những lợi ích khi chọn sử dụng SCM trên nền tảng Odoo (ERP). Hy vọng bài viết hữu ích với nhu cầu của bạn.

Tada Ly Nguyễn 10 tháng 5, 2021
Share this post
Tag
Lưu trữ


Phần mềm quản lý garage ô tô tốt nhất trên nền tảng Odoo
Sử dụng phần mềm quản lý garage ô tô là lựa chọn rất phổ biến hiện nay. Vậy tại sao phải sử dụng phần mềm quản lý? Phần mềm quản lý garage cần có những tính năng nào? Cùng Top ERP tìm hiểu ngay dưới đây.
Chat with us
Call me back