So sánh Odoo Enterprise và Odoo Community

Odoo Enterprise và Odoo Community là hai phiên bản phổ biến trên nền tảng Odoo. Việc chọn lựa phiên bản phù hợp sẽ mang lại chi phí tối ưu khi triển khai Odoo. Cùng so sánh Odoo Enterprise và Odoo Community trong bài viết dưới đây.

Odoo là một hệ thống giúp một công ty tổ chức và kiểm soát các nguồn lực của mình. Hơn nữa, nó là một công cụ tất yếu để tích hợp và số hóa tất cả các quy trình hàng ngày, nâng cao hiệu suất làm việc tất cả doanh nghiệp của bạn nói chung. Song song đó, Odoo cũng được xem là một trong những phần mềm ERP thân thiện với người dùng và có khả năng tùy biến cao cho bất kỳ loại hình kinh doanh.

Nếu bạn chưa biết ERP hay Odoo là gì, chúng tôi khuyến khích bạn nên đọc thêm bài viết về ERP Odoo để có cái nhìn tổng quát nhất.

Odoo có sẵn các phân hệ được tích hợp sâu lẫn nhau và có 2 phiên bản chính.

(i) Odoo Enterprise (Odoo EE)

ii) Odoo Community (CE) - phiên bản cộng đồng

Phiên bản cộng đồng của odoo được cung cấp miễn phí (không tính phí giấy phép), tuy nhiên với các chức năng hạn chế. Trong khi đó, Odoo Enterprise là phiên bản nâng cấp cùng với các Ứng dụng chức năng bổ sung, và dĩ nhiên bạn phải trả phí để được sử dụng nó.

Vậy Odoo Enterprise và Odoo Community khác nhau ra sao? Và doanh nghiệp của bạn nên áp dụng phiên bản nào?

SO SÁNH ODOO ENTERPRISE VÀ ODOO COMMUNITY - SỰ KHÁC BIỆT

Về cơ bản phiên bản Odoo Community cũng khá hữu ích với các tính năng quản trị hoàn toàn miễn phí như CRM, Bán hàng, Mua hàng, Kho, quản lý công việc, nhân sự, v.v.... Bạn có thể xem chi tiết các điểm khác biệt tại đây.

Odoo cung cấp bảng đánh giá chi tiết sự khác nhau giữa 2 phiên bản

Song song đó, hiện tại TopERP cũng đã phát triển một phiên bản riêng cho phép bạn sử dụng Online phiên bản community với các nâng cấp của chúng tôi. Bạn có thể tham khảo giá chi tiết tại website Odoo SaaS.

KHI NÀO THÌ NÊN DÙNG ODOO ENTERPRISE?

Dựa trên kinh nghiệm tư vấn của TopERP, chúng tôi nhận thấy bạn nên sử dụng Odoo Enteprise cho Doanh Nghiệp khi bạn cần các chức năng sau đây:

1. Đòi hỏi giao diện sử dụng hiện đại, được cập nhật và có thể sử dụng trên di động
2. Nhóm tính năng liên quan sâu đến kế toán chi tiết. Tuy nhiên, tại Việt Nam, bạn cũng sẽ cần thêm một số phần mở rộng đi kèm để chạy được kế toán chuẩn VAS.
3. Tính năng liên quan đến chấm công tính lương.
4. Tính năng liên quan tới quản lý sản xuất, cụm sản xuất.
5. Tính năng liên quan tới cho thuê thiết bị máy móc.
6. Tính năng Marketing Automation tự động hóa truyền thông.
7. Tính năng quản lý các công việc thị trường.
8. Sử dụng Odoo Studio để chỉnh sửa nhanh các trường dữ liệu, cách hiển thị dữ liệu
9. Bạn cần nâng cấp lên phiên bản mới khi cần thiết. Odoo sẽ hỗ trợ nâng cấp cơ sở dữ liệu miễn phí khi bạn đang sử dụng bản Enterprise và không can thiệp quá nhiều vào mã nguồn của Odoo.

Có một điểm lưu ý là khi bạn đã quyết định chọn phiên bản Enterprise thì mọi phân hệ tính phí đều phải được thanh toán, ngay cả khi phân hệ đó là miễn phí trên bản Community (ví dụ như phân hệ Project - Dự án)

Có một điểm hạn chế là hiện tại tài liệu triển khai Odoo hầu hết đều là tiếng Anh. Nếu cần sự hỗ trợ bạn có thể liên hệ với đội ngũ TopERP để được tư vấn.

CHI PHÍ SỬ DỤNG ODOO ENTERPRISE LÀ BAO NHIÊU?

Odoo niêm yết chính sách giá rất rõ ràng tại https://www.odoo.com/pricing. Bạn có thể xem trực tiếp và chọn các phân hệ phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp mình.

Bảng giá Odoo Enterprise niêm yết rõ ràng

Các lưu ý khi mua bản quyền Odoo Enteprise:

1. Để tiết kiệm bạn có thể chọn chạy trực tiếp trên máy chủ đám mây của Odoo (bạn sẽ không tốn phí). Bạn có thể sử dụng Odoo Studio để tiến hành các chỉnh sửa đơn giản. Tuy nhiên, với giải pháp này thì bạn không thể thực hiện các tùy chỉnh sâu vào hệ thống
2. Odoo có cung cấp giải pháp server riêng. Giá tuy cũng khá hợp lý nhưng có thể bạn sẽ gặp rắc rối khi có trường hợp "đứt cáp"
3. Nếu bạn chọn gói cài đặt trên máy chủ riêng. Odoo sẽ tính phí tối thiểu 1 năm. Song song đó, bạn cần phải có máy chủ riêng tại Việt Nam và đội ngũ kỹ thuật đủ năng lực để vận hành.
4. Odoo có thể tăng giá thuê bản Enterprise theo mức 7% 1 năm. Tham khảo điểm 5.2 tại đây. Khách hàng nên ký càng dài hạng càng tốt
5. Ký hợp đồng thuê user hoặc app 3 năm được giảm thêm 10%. Dĩ nhiên bạn phải thanh toán trước.
6. TopERP có thể xuất được hóa đơn đỏ cho bạn với chỉ 10% VAT cộng thêm so với giá niêm yết.

Xem thêm: Hướng dẫn lập trình Odoo

Là một trong các đối tác chiến lược của Odoo, TopERP thường xuyên có các ưu đãi giảm giá bản quyền. Do vậy, đừng ngần ngại liên hệ để được tư vấn cụ thể.

Trên đây là bài so sánh Odoo Enterprise và Odoo Community chi tiết, hy vọng bạn có thể tìm được phần mềm thích hợp với doanh nghiệp của mình. Liên hệ ngay TopERP để nhận được thông tin chi tiết và hỗ trợ về các dịch vụ phần mềm.

So sánh Odoo Enterprise và Odoo Community
Đinh Nguyễn Đức Minh 22 tháng 1, 2021
Share this post
Tag
Lưu trữ
Odoo 14 có gì mới?
Các tính năng và cải tiến của Odoo 14 sẽ được đề cập trong bài viết này.
Chat with us
Call me back