Liên hệ chúng tôi 0865.444.886 sales@toperp.vn
Theo dõi chúng tôi
Tổng hợp quy trình quản lý tài chính doanh nghiệp hiệu quả nhất
Sự thành bại của một doanh nghiệp phụ thuộc rất nhiều vào việc quản lý tài chính. Quản lý, cân đối tài chính hiệu quả giúp doanh nghiệp nâng cao lợi nhuận và tối ưu chi phí. Vậy quy trình quản lý tài chính doanh nghiệp cần phải có những gì?

Quản lý tài chính doanh nghiệp là gì?


Quản lý tài chính là công việc quản lý dòng tiền trong kinh doanh. Nghiệp vụ tài chính hỗ trợ luân chuyển hiệu quả nguồn vốn trong hoạt động sản xuất và bán hàng. Kiểm soát dòng tiền tốt giúp tối đa lợi nhuận, đảm cho hoạt động kinh doanh diễn ra liên tục.


Tình hình tài chính sẽ là căn cứ thiết thực nhất để đưa ra những hoạch định cho doanh nghiệp. Kỹ năng quản lý tài chính doanh nghiệp tốt là cân đối chi tiêu, sử dụng tiết kiệm và hiệu quả nguồn tài chính. Nhờ đó giúp người quản lý đề xuất hướng đi phù hợp với tình hình tài chính của công ty. Đồng thời giúp cấp lãnh đạo hoạch định chiến lược dài lâu và tạo lập nguồn vốn.

Hiện nay, các phần mềm quản lý tài chính doanh nghiệp ra đời giúp doanh nghiệp rất nhiều trong việc quản lý tài chính nội bộ. Phần mềm quản trị tài chính giúp doanh nghiệp dễ dàng theo dõi và quản lý hơn, từ đó đẩy mạnh hiệu quả sử dụng tài chính.

Nội dung quy trình quản lý tài chính doanh nghiệp


Quy trình quản lý tài chính trong doanh nghiệp gồm nhiều nội dung, kể đến như:

Quản lý tài sản cố định: Gồm có tài sản cố định hữu hình và tài sản cố định vô hình. Nghiệp vụ này cần phân bổ khấu hao, quản lý chất lượng, nâng cấp, thanh lý tài sản cố định,... Đồng thời phải phân định trách nhiệm, quản trị, hạch toán khấu hao cả về mặt công nghệ, kỹ thuật.

Quản lý vốn và tài sản lưu động: Bao gồm các công việc như nghiên cứu chuyển đổi, cơ cấu, phân loại tài sản lưu động. Bên cạnh đó cần thực hiện mô hình chu chuyển, phân tích vòng quay và hiệu quả vốn lưu động.

Quản lý vốn bằng tiền mặt (nội tệ và ngoại tệ): Lập kế hoạch tiền mặt về vay, trả nợ; quản lý và kiểm soát quỹ tiền mặt. Ngoài ra còn thực hiện giao dịch liên quan đến ngân hàng trong và ngoài nước, đảm bảo an toàn khi thực hiện giao dịch thanh toán.


Quản trị hiểm họa tài chính: Nhận diện và xử lý các nguy cơ tài chính trong hoạt động sản xuất và bán hàng. Thao tác này giúp hạn chế tối đa sai sót và giảm thiểu thiệt hại cho doanh nghiệp. Đây là nghiệp vụ quan trọng cần phải có trong quy trình quản lý tài chính nội bộ.

Nguyên tắc trong cách quản lý tài chính doanh nghiệp


Tùy theo ngành nghề và cơ cấu doanh nghiệp mà có những nguyên tắc khác nhau trong việc quản lý. Tuy vậy nhìn chung quy trình quản lý tài chính có những nguyên tắc cơ bản sau:

Rủi ro tỉ lệ thuận với lợi nhuận


Hoạt động kinh doanh của bất kỳ doanh nghiệp nào cũng luôn tiềm ẩn những rủi ro không tránh khỏi. Rủi ro càng cao thì lợi nhuận sẽ càng lớn. Người biết cách quản lý tài chính tốt là phải có kỹ năng chấp nhận và kiểm soát rủi ro.

Giá trị tiền tệ


Tỷ giá tiền tệ luôn biến động tùy theo tình hình kinh tế thế giới. Tỷ giá này có thể tăng hoặc giảm theo thời gian. Người quản lý cần nắm những thông tin này để cân đối và sử dụng tài chính hợp lý nhất.

Sử dụng đòn bẩy tài chính thông minh


Nếu chỉ dựa vào nguồn vốn doanh nghiệp để phát triển hoạt động sản xuất ắt sẽ gặp khó khăn. Sử dụng đòn bẩy tài chính một cách thông minh sẽ là cơ hội giúp giảm thiểu chi phí phát sinh và thúc đẩy hiệu quả cho doanh nghiệp.

Tác động của thuế


Thuế sẽ có tác động đến lợi nhuận của doanh nghiệp. Lựa chọn mức ưu đãi thuế phù hợp sẽ giúp doanh nghiệp giảm thiểu phần nào chi phí phát sinh.

Quy trình quản lý tài chính doanh nghiệp cần những gì?


Quy trình quản lý tài chính công ty cần được thực hiện theo các bước sau:

Nghiên cứu tình hình


Để có thể lên được một kế hoạch tài chính, trước hết cần nghiên cứu rõ về thị trường. Đồng thời doanh nghiệp cũng nên tìm hiểu về đối thủ để đưa ra được chiến lược phù hợp.

Định hướng nhu cầu


Định hướng nhu cầu tài chính là thao tác quan trọng để xác định bước đi cho doanh nghiệp. Cần làm rõ nhu cầu tài chính: Đầu tư bao nhiêu tiền? Loại hình đầu tư là gì? Đầu tư dài hạn hay ngắn hạn?

Thu thập dữ liệu tài chính trong doanh nghiệp


Mục đích của bước này là lập được bản dự án tài chính hoàn chỉnh. Doanh nghiệp có thể cần sự trợ giúp của các chuyên gia phân tích tài chính, thu thập các dữ liệu cần thiết về tài sản, trách nhiệm pháp lý, khấu trừ thuế, bảo hiểm,...

Phát triển kế hoạch


Phát triển kế hoạch là bước quan trọng trong quy trình tài chính doanh nghiệp. Ở bước này, nhà quản trị sẽ đưa ra các ý tưởng để triển khai kế hoạch. Điều cần thiết ở bước này là đánh giá được ưu nhược điểm của bản kế hoạch. Đồng thời cũng nên chú ý đến các vấn đề sức khỏe và an toàn lao động.

Triển khai các dự án


Thời gian triển khai kế hoạch phụ thuộc vào điều kiện sản xuất, tình hình nhân sự và nguồn vốn. Với các vấn đề tài chính phức tạp như thuế, bảo hiểm cần được thực hiện rõ ràng, cụ thể. Doanh nghiệp cũng có thể nhờ sự trợ giúp của cố vấn hoặc luật sư để đảm bảo quy trình toàn vẹn nhất có thể.

Giám sát thực hiện dự án


Trong quá trình thực hiện dự án, nhà quản lý phải thường xuyên theo dõi tiến độ và tình hình công việc. Giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh và thăm dò những chuyển biến của thị trường để thay đổi sao cho phù hợp.

Trên đây là tổng hợp các quy trình quản lý tài chính doanh nghiệp hiệu quả nhất trong doanh nghiệp. Chúc bạn tìm được giải pháp quản lý hiệu quả cho doanh nghiệp của mình.
Tại sao phần mềm kế toán ERP được doanh nghiệp ưu tiên?
Phần mềm kế toán ERP là thuật ngữ được nhắc đến rất nhiều trong lĩnh vực tài chính - kế toán. Vậy ERP kế toán là gì? Quan trọng như thế nào với doanh nghiệp?